top of page

Group

Public·22 members

Chăm sóc hoa mai sau Tết 2024 đúng cách

Hình ảnh của hoa mai nở rộ sáng láng trong dịp Tết thường được coi là dấu hiệu may mắn, tượng trưng cho sự phồn thịnh và may mắn cho gia đình trong năm mới. Tuy nhiên, sau những ngày đầu xuân, cây mai thường trở nên yếu đuối và suy nhược vì năng lượng đã được tiêu hao cho việc ra hoa. Do đó, việc chăm sóc cây mai sau Tết là vô cùng cần thiết, giúp chúng phục hồi và phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra hoa vào năm sau. Hôm nay, Công ty Đệm Thăng Lợi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây mai sau Tết 2024 đúng cách để chuẩn bị cho việc ra hoa trong dịp Tết 2025.

Cắt tỉa cành sau Tết

Việc cắt tỉa cành và loại bỏ mầm hoa sau Tết là bước quan trọng giúp cây mai vàng khủng nhất việt nam phục hồi và phát triển ổn định. Thông thường, việc cắt tỉa cành và loại bỏ mầm hoa nên được thực hiện sớm, vào khoảng trước ngày mùng 15 tháng chạp, giúp cây mai tái tạo chất dinh dưỡng và kích thích sự phát triển của nó.

Đối với việc cắt tỉa mầm hoa và hoa sau Tết, bạn chỉ cần loại bỏ hết các mầm hoa và hoa còn lại trên cây để tránh cho cây phân phối chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng những mầm hoa và hoa này, gây yếu đuối cho cây và mất thời gian phục hồi.

Đối với việc cắt tỉa cành, bạn nên cắt các cành từ trên xuống dưới và loại bỏ khoảng 1/3 số cành để tạo sự cân đối và khuyến khích sự phục hồi và phát triển của cây mai sau Tết. Sau khi cắt tỉa cành khoảng 2 ngày, bạn nên để cây mai tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giúp nó thích nghi và kích thích những chồi mới phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi cắt tỉa cành, bạn cần làm điều này cẩn thận và đều đặn vì nếu bỏ sót việc cắt tỉa một số cành, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Trong trường hợp bạn cắt tỉa cành cây mai và tạo ra các vết cắt lớn, bạn nên nhanh chóng sử dụng chất chống vết thương để thoa lên các vết cắt để bảo vệ chúng khỏi tác động từ bên ngoài và giúp chúng lành nhanh chóng.

Cắt tỉa cành và loại bỏ mầm hoa sau Tết là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp cây phục hồi nhanh chóng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho chậu mai đẹp phát triển ổn định sau đó.


Chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết

Thay đất cho cây mai trong chậu sau Tết

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong việc chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết là thay đất trong chậu. Sau một năm phát triển, bạn cần thay đất trong chậu để bổ sung dinh dưỡng mới cho cây mai, giúp cây phát triển tốt hơn.

Để thay đất trong chậu cho giá mai vàng bạn nên tuân theo các bước sau:

Bước 1: Nhấc cây ra khỏi chậu và cẩn thận loại bỏ đất cũ xung quanh rễ để tránh gây tổn thương cho rễ cây mai. Sau đó, sử dụng kéo cắt để cắt bỏ các rễ cũ, bệnh hoặc bị hỏng. Ở giai đoạn này, bạn phải cực kỳ cẩn thận để không làm tổn thương cho vỏ rễ của cây mai.

Bước 2: Bạn cần chuẩn bị một chậu mới và đất mới cho cây. Trước khi đặt cây mai vào chậu mới, hãy rót một lớp đất vào chậu khoảng 2/3 đầy. Sau đó đặt cây ở giữa chậu và thêm đất xung quanh cho đến khi chậu đầy. Đồng thời, phủ mặt đất bằng sỏi hoặc đất sét để giữ ẩm và hạn chế sự phát triển của cỏ dại và côn trùng.

Bước 3: Sau khi thay đất, bạn nên đặt cây trong một môi trường có bóng râm và thoáng đãng trong 1 đến 2 ngày trước khi đưa ra ánh sáng mặt trời. Điều quan trọng cần lưu ý là không nên bón phân ngay sau khi thay đất vì rễ cây cần thời gian để hấp thụ và hòa tan phân bón, tránh gây sốc và gây hại cho sức khỏe của cây.

Việc thay đất cho cây mai không chỉ giúp cây phục hồi sức khỏe sau Tết mà còn tạo cơ hội tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển ổn định.

Hỗ trợ cây mai thích nghi và phục hồi

Sau khi thay đất trong 1 đến 2 ngày, bạn sẽ bắt đầu đưa cây mai ra nắng để giúp nó thích nghi với môi trường xung quanh và tiếp tục phát triển ổn định. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đặt cây mai ở những nơi có ánh sáng mặt trời nhẹ nhàng và tránh đặt dưới ánh nắng mặt trời gay gắt vì có thể gây sốc cho cây mai.

Bạn có thể sử dụng khoảng 1 muỗng phân Urea pha loãng với khoảng 10 lít nước và tưới lên rễ cây và thân cây để kích thích sự phục hồi của cây.

Phun thuốc diệt côn trùng để phòng tránh sâu bệnh

Trong quá trình phục hồi và phát triển, cây mai sẽ rất nhạy cảm với nhiều loại sâu bệnh, đặc biệt là rệp. Để bảo vệ cây khỏi sự tấn công của sâu bệnh, một phương pháp hiệu quả và phổ biến được sử dụng là sử dụng một hỗn hợp bảo vệ thực vật chứa hai thành phần hoạt chất: Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent). Lần phun đầu tiên sau khi cắt tỉa cành khoảng 10 ngày giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh.

Bạn nên tiếp tục phun thuốc diệt côn trùng khi các mầm hoa mai bắt đầu nảy mầm và khi lá mới bắt đầu già đi, để tạo ra một lớp bảo vệ mạnh mẽ cho cây trong các giai đoạn quan trọng của sự phát triển.

Kích thích sự phát triển rễ cây mai

Khoảng 15-20 ngày sau khi thay đất cho cây mai, bạn cần kích thích sự phát triển của các rễ mới. Thông thường, người trồng cây sẽ sử dụng Atonik để phun lên thân cây, lá và tưới lên rễ cây mai để kích thích sự phát triển của rễ.

Bạn nên sử dụng Atonik liên tục trong 4-5 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Kích thích sự phát triển rễ mới sẽ giúp cây mai phục hồi và phát triển nhanh chóng.

Tưới nước cho cây mai đều đặn

Bạn nên tưới nước cho cây mai hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát mẻ, để giữ cho độ ẩm của đất ổn định.

Bón phân cho cây mai sau Tết

Từ khoảng 15-20 ngày sau khi thay đất cho cây mai, bạn sẽ bắt đầu bón phân hữu cơ cho chúng để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mai phát triển ổn định.

Một số loại phân thích hợp mà bạn có thể sử dụng cho cây mai sau Tết là TRIMIX-N1, TRICHOMIX-DT và TRIMIX-N2. Những loại phân này đều được sản xuất bằng công nghệ lên men vật liệu hữu cơ và bổ sung với vi sinh vật có lợi như nấm antagonistic Trichoderma, vi khuẩn Bacillus sp. và vi khuẩn rhizobia. Điều này giúp cây phục hồi nhanh chóng và hiệu quả ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh rễ.

Kết luận

Qua bài viết này, tôi đã chia sẻ với bạn cách chăm sóc cây mai sau Tết, từ cây mai trong chậu đến những cây trồng trong đất. Hy vọng những gì tôi đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu cách nuôi dưỡng cây mai sau Tết một cách đúng đắn để chúng có thể nở rộ đẹp mắt vào năm sau. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với tôi để nhận được lời khuyên tốt nhất.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page